Home » Tin tức » Ăn nhiều cà tím có tốt không?

Ăn nhiều cà tím có tốt không?

Fado.vn

Cà tím là một loại thực phẩm được nhiều người biết đến và ưa thích. Cà tím chế biến thành những món ăn thơm ngon, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, cà tím có những độc tố gây hại đến sức khỏe của con người. Vậy ăn nhiều cà tím có tốt không?

Cà tím hay còn gọi là cà dái dê, ăn sống có vị hơi đắng, khi được chế biến chín thì có mùi thơm và vị ngon rất hấp dẫn người ăn. Cà tím có chứa nhiều vitamin C, K, B6, các khoáng chất magie, đồng, phốt pho, mangan, kali,  chất xơ, các loại chất chống oxy hóa. Cà tím thuộc họ nhà cà, nên cũng có chứa hàm lượng alkaloit solanin. Đây có thể nói là một loại độc tố, nhưng hoạt tính ko cao, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Quảng cáo dịch vụ:  Đặt mua phụ kiện cosplay fairy tail và  tẩu nghe nhạc trên ô tô giá rẻ trên Aliexpress về Việt Nam. Nên lấy sỉ túi xách quảng châu ở đâu tốt và an toàn nhất. Chuyên nhận đặt mua  thùng rác thông minh  đồng hồ treo tường quả lắc nhật bản  chính hãng từ amazon về Việt Nam. Tổng hợp các mẫu cặp đeo chéo nam đi học đang được ưa chuộng nhất.

an-nhieu-ca-tim-co-tot-khong

Lợi ích của cà tím

– Tăng cường sức đề kháng: với giàu hàm lượng vitamin C, các loại kháng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng chất sắt trong cà tím con rất tốt đối với những người bị bệnh thiếu món.

– Tốt cho hệ tiêu hóa: cà tím còn có thể nói là một loại rau, chứa nhiều hàm lượng chất xơ, do đó kích thích dạ dày tiết ra các loại dịch, enzym giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các triệu chứng khó tiêu, táo bón, ợ chua, tiêu chảy, …Hơn nữa, hàm lượng chất xơ này còn gây cảm giác no tốt cho người đang giảm cân, chống béo phì hiệu quả.

– Phòng ngừa ung thư: hàm lượng chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều trong cà tím, giúp ngăn chặn quá trình xâm nhập của các tế bào tự do, làm giảm hàm lượng các cholesterol xấu, ngăn ngừa một số căn bệnh ung thư.

– Làm đẹp da, mượt tóc: hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa giúp tái tạo và kích thích tiết ra các collagen, giúp gắn kết giữa các tế bào da chặt chẽ, tăng độ đàn hồi cho da, giảm thiểu những vết nhăn, ngăn ngừa lão hóa, làm khỏe chân tóc,. …

loi-ich-ca-tim

Những lưu ý khi sử dụng cà tím

– Cá tím mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên cà tím cũng có mang hàm lượng alkaloit solanin. Vì vậy, nếu không được chế biến hợp lí và ăn nhiều cà tím sẽ dẫn đến sự tích tụ các alkaloit solanin trong cơ thể, gây ra ngộ độc. Một số triệu chứng của ngộ độc alkaloit solanin như nóng trong người, mọc nhiều mụn nhọt, khó ngủ, tính khí thất thường, ..

– Alkaloit solanin hòa tan kém trong nước, do vậy trước khi chế cà tím, rửa sạch với nước là chưa đủ có thể loại bỏ được alkaloit solanin. Vì vậy, trước khi chế biến nên ngâm cà tím trong nước muối hoặc nước pha giấm từ 15 – 20 phút để giúp loại bỏ alkaloit solanin được tốt hơn.

co-nen-an-ca-tim-khong

– Không nên ăn nhiều cà sống, nên chế biến cà chín để thưởng thức không những mang lại vị thơm ngon, mà có thể tránh được những ngộ độc do alkaloit solanin.

– Người có thể trạng yếu, người đa bị đau bụng gió, đau bụng lạnh, .. thì nên hạn chế ăn cà tím. Vì cà tím có tính hàn, những đối tượng này ăn vào sẽ gây ra đau bụng hơn, tiêu chảy, ..

Hy vọng bài viết Ăn nhiều cà tím có tốt không? đã giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc, giúp bạn đọc có nhiều thông tin bổ ích hơn về loại thực phẩm này, để cung cấp cho gia đình không chỉ là những món ăn thơm ngon mà còn cung cấp hàm lượng vitamin, dưỡng chất cho sức khỏe.

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Ăn nhiều cà tím có tốt không?