Home » Tin tức » Bị dị ứng hải sản phải làm sao?

Bị dị ứng hải sản phải làm sao?

Fado.vn

Mùa hè là mùa để mọi người mọi nhà đi du lịch, về với biển xanh. Hải sản là thực phẩm chính trong các bữa ăn khi chơi ở biển, đồng thời cũng là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên, nhiều người lại bị dị ứng với hải sản, đặc biệt khi ăn nhiều tôm, ghẹ, cua, sò… thường bị mẫn đỏ, ngứa, nổi mụn đỏ khắp người… Vậy khi bị dị ứng hải sản phải làm sao đây? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

Bị dị ứng hải sản phải làm sao?

Bị dị ứng hải sản phải làm sao?

Vì sao hải sản gây ra dị ứng cho cơ thể?

Do hải sản có chứa nhiều loại protein bổ dưỡng nhưng cũng có những protein “lạ”, khi ăn vào cơ thể sẽ là những kháng nguyên thực sự. Những kháng nguyên này sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể gây dị ứng.

Một số protein có trong hải sản chỉ đóng vai trò là một “bán kháng nguyên – hapten” hay kháng nguyên không đầy đủ. Loại này khi vào cơ thể sẽ kết hợp với nhóm “quyết định kháng nguyên” sẵn có gây nên dị ứng.

Do một số hải sản có chứa nhiều histamin. Chất này khi vào cơ thể cũng gây nên các triệu chứng như dị ứng. Như vậy, các protein trong hải sản có thể là kháng nguyên, bán kháng nguyên đối với người bị dị ứng hải sản mà lại là những protein bình thường đối với tuyệt đại đa số những người không bị dị ứng hải sản. Còn hiện tượng hải sản có nồng độ histamin cao thì có thể gây triệu chứng cho tất cả mọi người ăn phải (hiện tượng ngộ độc histamin).

Đối với dị ứng hải sản, các phản ứng dị ứng (đặc biệt là sốc phản vệ) không phụ thuộc số lượng ăn nhiều hay ít mà phụ thuộc vào độ mẫn cảm của từng cá thể. Dị ứng hải sản thường xảy ra rất nhanh, thường chỉ sau khi ăn vài giờ, có người chỉ vài phút. Mức độ bị dị ứng nặng hay nhẹ ở từng người có sự khác nhau.

161632_1

Triệu chứng dị ứng hải sản có thể từ nhẹ đến nặng

Cụ thể, nếu người ăn hải sản bị dị ứng nhẹ, chỉ có nổi mề đay, ngứa ngáy khó chịu. Sau một thời gian ngắn, những mẫn đỏ tự lặn. Nếu nặng, ngoài bị nổi mề đay ngứa ngáy còn kéo theo sốt, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, đầy hơi, tiêu chảy, mệt mỏi, bụng chướng.

Biểu hiện của dị ứng hải sản có thể kéo dài cả tiếng đồng hồ, cũng có thể chỉ xảy ra vài phút sau khi ăn. Vì vậy không nên chủ quan sau khi ăn. Khi ăn hải sản, nếu không cẩn trọng với chứng dị ứng sẽ có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Dị ứng nặng sẽ dẫn đến biến chứng, phản vệ nguy hiểm như sốc, mạch đập nhanh, chóng mặt, người lả đi, cảm thấy khó thở. Nếu không được thải độc kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Cách phòng – chống dị ứng

Nếu bạn quá thèm muốn không cưỡng lại được thì trước khi ăn hải sản nên uống thuốc chống dị ứng theo toa của bác sĩ.
+ Nên nấu chín các thực phẩm dễ gây dị ứng để hạn chế được tác dụng gây dị ứng.
+ Đối với những người bị dị ứng nhẹ, cần phải gây nôn để loại bỏ thức ăn chưa kịp tiêu hóa trong dạ dạy. Sau đó uống vitamin C, nước chanh hoặc nước cam để trung hòa bớt độc tố.
+ Nếu bạn hay bị dị ứng với một loại hải sản thì có thể ăn được món hải sản khác với số lượng ít để kiểm tra cơ thể xem có bị dị ứng với món đó không. Nếu không thì bạn có thể thoải mái ăn món đó, chứ không cần thiết phải nhịn ăn hải sản chỉ vỉ bị dị ứng với một loại hải sản.
+ Bạn bị dị ứng hải sản cũng cần phải tránh xa khu vực nấu nướng. Bởi có thể khi hít phải mùi của món hải sản vẫn có thể gây dị ứng. Tuyệt đối không ăn những món hải sản đã ươn, chết vì đây là cơ hội để histamine xâm nhập.

nguoi-bi-viem-da-di-ung-kieng-an-gi1

Chữa dị ứng hải sản không cần thuốc

1. Mật ong

Mật ong được sử dụng thông dụng nhất để đối phó với dị ứng hải sản. Nếu có biểu hiện mân ngứa, nóng râm ra sau khi ăn hải sản, bạn hãy uống 1 ly nước ấm pha mật ong.

Mật ong nguyên chất hữu cơ cung cấp các khoáng chất như sắt, canxi, kali và magiê, đường dễ tiêu hóa và bao gồm rất nhiều chất dinh dưỡng phong phú khác, vì thế khi cơ thể bị suy giảm năng lượng, nó có thể tăng cường sức khỏe cho chúng ta.

Như một loại chất kháng khuẩn tự nhiên, mật ong có vai trò như thuốc kháng sinh. Trong thực tế , các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mật ong có đặc tính khử trùng và tiêu diệt các vi khuẩn có hại và giảm bớt hiện tượng mẩn ngứa.

2. Nước chanh tươi

Sử dụng chanh rất hữu ích cho tất cả các loại dị ứng. Chanh là một trong những phương pháp chữa trị dị ứng tôm hiệu quả nhất. Khi bị phát ban, bạn hãy ngay lập tức uống một cốc nước ấm với nước cốt chanh tươi.

Axit ascorbic (hay sinh tố C, vitamin C) được tìm thấy trong chanh giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và là chất dinh dưỡng cần thiết trong việc duy trì các mô liên kết.

Vitamin C có tác dụng chống viêm, đây là dưỡng chất cần thiết trong việc duy trì sức khỏe và hồi phục các tổn thương trên cơ thể. Một cốc nước chanh tươi sẽ có hiệu quả điều chỉnh tình trạng rối loạn điện giải và hạ sốt tức thì.

3. Gừng sống đậu xanh chữa dị ứng hải sản

Gừng sống (10g), đậu xanh (100g), lá tía tô và rễ cây lau tươi mỗi thứ 15g, rửa sạch gừng và rễ cây lau và lá tía tô, giã nát, vắt lấy nước. Đổ thuốc với đậu xanh vào nồi, thêm nước lã lượng vừa đủ, ninh nhừ đậu xanh cho bệnh nhân ăn.
Bài thuốc dân gian này có thể chữa cho những trường hợp dị ứng nhẹ, trường hợp nặng phải đưa ngay người bệnh đến bệnh viện để dùng các loại thuốc dị ứng và điều trị thích hợp. Đặc biệt, không được sử dụng bừa bãi các loại thuốc chống dị ứng mà chưa có chỉ định của bác sĩ.

4. Nước ép rau quả

Các loại nước ép rau quả có tác dụng làm giảm sưng lưỡi, thanh lọc cơ thể, bổ sung dinh dưỡng và sức đề kháng để chống lại dị ứng. Uống nước rau quả khi dị ứng với hải sản sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Những người có cơ địa dễ dị ứng cần hết sức chú ý khi ăn hải sản: phải xem kỹ thực đơn, thành phần, nguồn gốc hải sản để tránh ăn nhầm hải sản có thể gây dị ứng.

Cach lam nuoc ep trai cay_URIL

 

Với bài viết Bị dị ứng hải sản phải làm sao trên hi vọng mang đến cho mọi người những thông tin, cũng như các phòng chống ngừa dị ứng hiệu quả.

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Bị dị ứng hải sản phải làm sao?