Những mẹo hay giúp bạn tăng cường trí nhớ

Trí nhớ là một chức năng thiết yếu của não, được vận dụng không ngưng nghỉ trong hầu hết cuộc đời, vì thế chúng ta phải biết giữ gìn và bảo dưỡng chức năng quý báu này.

nhung-meo-hay-giup-ban-tang-cuong-tri-nho

Đôi khi bạn cảm thấy mình như bị đãng trí, khả năng tập trung và trí nhớ về những sự vật, sự việc gì đó sa sút nghiêm trọng làm ảnh hưởng tới công việc và học tập. Bạn lo lắng về điều này và cần giải pháp để tăng cường trí nhớ hơn. Sau đây là những mẹo giúp tăng cường trí nhớ, tăng khả năng tập trung học và làm việc cực hiệu quả, các bạn tham khảo nhé!

Bí quyết giúp tăng cường trí nhớ

Tập luyện

– Tập thể dục nhịp độ là cách tập luyện hiệu quả nhất để tăng cường trí nhớ. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhịp tim tăng lên rất có lợi cho sức khỏe não bộ và tăng khả năng tập trung. Nếu thời gian biểu của bạn quá bận rộn, bạn cũng nên tranh thủ đi bộ thư giãn với bạn bè và đi bộ mọi lúc có thể thay vì đi xe.

Tăng cường học các môn học nghệ thuật

– Có thể bạn chưa biết rằng nghệ thuật là cách luyện trí nhớ tuyệt vời cho não. Việc tập trung học các môn nghệ thuật vừa giúp não hoạt động tối đa, vừa kích thích trí sáng tạo, giúp các noron thần kinh được kết nối chặt chẽ, tạo điều kiện cho não bộ phát triển tư duy nhạy bén.

Tăng cường sử dụng vốn từ vựng

– Bộ não của con người thật tuyệt vời, nó có khả năng tiếp thu vô hạn. Việc cung cấp các thông tin thường xuyên cho não bộ như học từ vựng sẽ là bài thuốc bổ não tốt nhất, giúp tăng cường khả năng ghi nhớ dài hạn cho bộ não của con người. Khi càng cung cấp nhiều thông tin, các noron thần kinh sẽ càng tăng cường khả năng kết nối, mật độ liên kết càng dày, giúp tăng khả năng ghi nhớ của con người.

Sử dụng tay không thuận

– Việc sử dụng tay không thuận thường xuyên sẽ giúp 2 bán cầu não phát triển cân đối, tăng cường khả năng ghi nhớ, tư duy, học hỏi và phản xạ của não bộ.

– Việc sử dụng tay không thuận sẽ đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ hơn và đây chính là cơ hội để não bộ của bạn được vận động nhiều hơn.

Áp dụng tính nhẩm

– Việc tính nhẩm thường xuyên là một trong những cách đơn giản đòi hỏi não bộ phải hoạt động liên tục để cho ra kết quả chính xác. Do vậy các phép tính nhẩm phải được thực hiện thường xuyên và coi đây là bài tập cho não vận động để tăng cường khả năng ghi nhớ.

Thay đổi lịch sinh hoạt

– Đừng tuân thủ theo một thời gian biểu nhất định hàng ngày mà hãy thay đổi lịch sinh hoạt là một mẹo hay giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả. Với cách này, bạn sẽ giúp não bộ tăng khả năng ghi nhớ và giảm tác động của tuổi tác khiến bạn chóng quên. Chẳng hạn như hãy đánh răng bằng tay không thuận hay đến trường bằng những tuyến đường khác nhau mỗi ngày.

Để đồ vật ở vị trí nhất định

– Nếu bạn thường xuyên để quên hay mất chìa khóa, điện thoại, kính và những vật dụng khác tương tự, hãy tập cho mình thói quen để những đồ vật đó ở một nơi nhất định. Ví dụ, hãy để chìa khóa trong ngăn kéo tủ gần cửa ra vào, điện thoại trên bàn học trong phòng,…

Lặp lại và liên tưởng những cái tên

– Ghi nhớ những cái tên chính là bài tập dành cho não của bạn. Khi nghe thấy một cái tên, hãy nhắc lại nó, sau đó hãy dùng trí tưởng tượng của mình để liên tưởng với một sự vật, sự việc nào đó quen thuộc với bạn như người đó trùng tên với em trai bạn…

Ăn uống khoa học

– Việc ăn uống khoa học là một cách cực hiệu quả giúp bạn cải thiện trí nhớ. Bạn hãy ăn ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc, nhiều trái cây, rau xanh, ít chất béo và đồ ngọt để củng cố sức khỏe não bộ.

– Bạn hãy duy trì cân nặng hợp lí bởi vòng hai tỉ lệ thuận với khả năng ghi nhớ đó. Đặc biệt, bạn nên ăn nhiều rau lá xanh, quả lựu, việt quất và nho bởi chúng giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào não. Các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá mòi và cá thu cũng nên có trong thực đơn của bạn hai lần mỗi tuần. Omega-3 trong cá sẽ thúc đẩy sự liên hệ giữa các tế bào não giúp tăng cường trí nhớ.

Nghỉ ngơi đầy đủ

– Nghỉ ngơi đầy đủ và ngủ đủ giấc mỗi ngày là chìa khóa giúp bạn tăng cường trí nhớ. Nếu thiếu ngủ và cơ thể mệt mỏi, bạn sẽ khó tập trung được dẫn đến học tập và làm việc sa sút.

Hy vọng những mẹo tăng cường trí nhớ trên sẽ giúp các bạn tăng cường trí nhớ hiệu quả!

TIN NỔI BẬT

Trước:
Sau:

Check Also

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging!

Trả lời

Bạn đang xem Những mẹo hay giúp bạn tăng cường trí nhớ