Tác hại khôn lường của việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Nhiều người có thói quen nhỏ thuốc nhỏ mắt khi mắt nhức mỏi hoặc có dấu hiệu mắc bệnh, vì họ nghĩ rằng dùng thuốc nhỏ mắt sẽ chống lại được các triệu chứng này và tạo cảm giác dễ chịu tức thì. Thói quen này kéo dài và đôi khi người dùng vô tình mắc phải chứng “nghiện” thuốc nhỏ mắt.

Có thể bạn chưa biết rằng việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt hoặc sử dụng thuốc nhỏ mắt không đúng cách dễ gây những tác dụng phụ không đáng có. Các chất chống viêm, kháng sinh, chất bảo quản có trong thuốc nhỏ mắt khi dùng lâu dài gây nhiều tác dụng phụ cho mắt: viêm, cườm nước, thủng mắt, thậm chí gây mù lòa. Các bạn tham khảo bài viết sau để biết được những tác hại khôn lường của việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt nhé!

* Có thể bạn đang quan tâm

nho mat nhieu co tot khong
Sử dụng thuốc nhỏ mắt không đúng cách dễ gây những tác dụng phụ nguy hiểm cho mắt.

Nhỏ thuốc nhỏ mắt nhiều có tốt không?

Nhiều người sử dụng thuốc nhỏ mắt không theo chỉ định

– Thuốc nhỏ mắt là loại thuốc không cần kê đơn, gồm thuốc bổ mắt và thuốc sát trùng nhẹ, được bán phổ biến ở tất cả các hiệu thuốc. Tuy nhiên, thuốc không kê đơn không có nghĩa là có thể dùng thoải mái, lạm dụng quá mức, bởi như bất cứ loại thuốc thông thường khác, thuốc nhỏ mắt cũng có thể đem lại những phản ứng phụ có hại cho mắt, thậm chí có thể dẫn đến mù nếu dùng bừa bãi.

– Khi nhỏ thuốc nhỏ mắt chúng sẽ tạo cho bạn cảm giác rất dễ chịu, mắt sạch, hết khô, ngứa nên nhiều người tỏ ra thích dùng thuốc nhỏ mắt, dùng hàng ngày, kéo dài. Và nhiều người cho rằng sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt ít khi gây nguy hiểm như các loại thuốc khác nên không cân nhắc nhiều về tác dụng phụ khi sử dụng, chỉ khi bệnh nặng họ mới đi khám và khi đó có thể mắt đã bị biến chứng khá nặng.

Tác hại của việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Nguy hiểm do các thành phần phụ trong thuốc

– Corticoid: thủ phạm gây mất thị lực vĩnh viễn Corticoid là thành phần tự nhiên có trong cơ thể có tác dụng chống viêm. Trong thuốc nhỏ mắt, nó có tác dụng nhanh chóng trong việc làm mắt dễ chịu, hết đỏ. Nhưng nếu lạm dụng có thể gây ra nhiều biến chứng.

– Corticoid tạo môi trường cho vi khuẩn và nấm phát triển, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về mắt. Việc sử dụng corticoid phải được sự hướng dẫn củabác sĩ. Sử dụng lâu dài có thể dẫn đến teo dây thần kinh thị giác, cườm nước (glocom) có nguy cơ dẫn đến mù lòa cao.

Chất bảo quản

– Trong thành phần của thuốc nhỏ mắt không được phép có chất bảo quản, nhưng việc sản xuất có thuốc bảo quản giúp hạ giá thành xuống thấp, vì vậy cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm chăm sóc mắt này.

Kháng sinh

– Trẻ dưới 3 tuổi khi dùng thuốc có chứa kháng sinh ngoài những tác dụng phụ nguy hiểm còn có thể gây ra chậm lớn. Các chất chống viêm, kháng sinh, chất bảo quản có trong thuốc nhỏ mắt khi dùng lâu dài gây nhiều tác dụng phụ cho mắt: viêm, cườm nước, thủng mắt, mù lòa,…

Dùng sai thuốc sai bệnh

– Tâm lý chủ quan khi mắt đỏ, cộm, nhìn khó,… không đi khám bác sĩ dẫn đến tự ý mua thuốc điều trị. Người bệnh rất có thể nhầm các dấu hiệu mỏi thông thường với đau mắt đỏ hoặc cườm nước, đau mắt hột,… để tránh trường hợp này thì đừng chủ quan, bệnh có thể trở nên khó chữa nếu không được phát hiện kịp thời.

– Bất kỳ loại thuốc nào đều cần được dùng theo kê đơn của bác sĩ đặc biệt là bệnh đau mắt đỏ. Khi mỏi mắt, nên thư giãn và cho mắt nghỉ ngơi, bạn cũng có thể bổ sung độ ẩm cho mắt bằng nước mắt nhân tạo, hoặc loại thuốc nhỏ lành tính (nhưng không nên lạm dụng).

Sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Thuốc nhỏ mắt có hai loại: thuốc nước và thuốc mỡ. Nếu là thuốc nước thì gọi là nhỏ mắt, còn dạng thuốc mỡ thì gọi là tra mắt. Nhỏ thuốc đúng cách là làm cho thuốc lọt được vào khe mắt đủ mức mà không bị vương vãi ra ngoài, để đạt hiệu quả mà không lãng phí thuốc.

Cách nhỏ thuốc nước

– Phương pháp nhỏ thuốc rất quan trọng. Nếu nhỏ không đúng cách, thuốc có thể chảy ra ngoài thay vì vào mắt. Điều trước tiên cần lưu ý là người nhỏ mắt phải rửa tay thật sạch và tháo kính sát tròng ra.

– Trước hết, lau mắt bằng mẩu bông ẩm, sạch cho hết bụi bặm hoặc dử mắt. Tiếp đó, nhỏ vài ba giọt thuốc nước vào góc trong của mắt. Sau khi nhỏ, phải kéo mi dưới xuống một chút cho thuốc chan hòa khắp mắt.

– Nhớ là sau khi nhỏ xong mới kéo mi dưới xuống, đừng vừa nhỏ vừa kéo. Tiếp đó, lau các giọt thuốc thừa chảy ra cạnh gốc sống mũi và hai mi.

– Với thuốc nước, ngày có thể nhỏ 3-6 lần tùy theo chỉ định của bác sĩ. Nhưng khi phải nhỏ 3-4 loại thuốc khác nhau thì làm thế nào? Điều lưu ý thứ nhất là tránh nhỏ cùng nhau một lúc, vì chúng sẽ pha loãng nhau ra, hoặc là thuốc nhỏ sau rửa mất thuốc nhỏ trước. Vì thế, mỗi thuốc nên nhỏ cách nhau nửa giờ; vì với nửa giờ, thuốc nhỏ trước đã ngấm vào mắt rồi.

Cách tra thuốc mỡ

– Tốt nhất là người bệnh nằm ra hoặc ít ra là ngồi ngả đầu trên lưng chiếc ghế tựa. Mở khe mắt của người bệnh bằng ngón trỏ và ngón cái của bàn tay trái. Ngón trỏ mở mi trên của bệnh nhân, ngón cái kéo mi dưới cho lộ kết mạc mi dưới màu đỏ ra.

– Rồi bóp một thỏi thuốc mỡ dài vào mi dưới. Giữ mi trên không cho chớp vội bởi vì động tác chớp của mi trên rất nhanh. Nếu buông mi trên ra trước, mi trên sẽ chộp lấy thuốc mỡ gây dính ra ngoài mi và không ngấm được vào trong mắt.

– Với thuốc mỡ, thường ngày tra vài ba lần vào buổi sáng, trưa, tối. Tốt nhất là tra vào buổi trưa và tối trước khi đi ngủ.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Dùng chung thuốc nhỏ mắt

– Rất nhiều người thường sử dụng chung thuốc nhỏ mắt, hay khi cần thì “mượn” thuốc của người khác để dùng. Điều này không tốt chút nào bởi nó sẽ làm lây các bệnh về mắt từ người này sang người khác.

– Ngay cả khi chúng ta không mắc các bệnh về mắt, nhưng việc dùng chung như vậy cũng trở thành “con đường” cho các vi khuẩn, bụi bẩn lây lan nhanh hơn, làm cho các bệnh về mắt phát sinh hoặc phản tác dụng của thuốc nhỏ mắt, ảnh hưởng đến khả năng nhìn của đôi mắt.

Không chú ý hạn sử dụng

– Hạn sử dụng của 1 lọ thuốc nhỏ mắt kể từ khi mở nắp thường khá ngắn, trong đó có những loại chỉ có hạn dùng trong 15 ngày. Tuy nhiên, rất ít người biết hoặc chú ý đến điều này mà thường sử dụng từ khi mở nắp cho đến khi hết thuốc trong lọ. Điều này không những không mang lại tác dụng mà còn gây hại cho đôi mắt của chúng ta.

– Nó cũng là 1 trong các nguyên nhân khiến các bệnh về mắt, bao gồm cả các tật khúc xạ gia tăng.

Để lọ thuốc chạm vào mắt khi nhỏ

– Các bạn không để lọ thuốc chạm vào mắt khi nhỏ. Việc để lọ thuốc chạm vào mắt khi nhỏ có thể khiến cho các vi khuẩn, bụi bẩn, chất dịch trong mắt bám vào lọ và gây hại ngược trở lại cho mắt trong những lần sử dụng sau đó.

Nhỏ mắt khi tay bẩn

– Những vi khuẩn, các chất bẩn, yếu tố gây hại trên tay hoàn toàn có thể rơi vào mắt và cả lọ thuốc khi chúng ta sử dụng. Vì vậy, các bạn nên rửa tay thật sạch bằng xà bông diệt khuẩn trước khi nhỏ mắt.

Khi tháo nắp ra khỏi lọ thuốc không được đặt thẳng xuống bàn

– Khi tháo nắp ra khỏi lọ thuốc, lưu ý đừng bao giờ đặt thẳng xuống bàn vì có thể bị ô nhiễm. Cách tốt nhất là để nắp nằm ngang hoặc cầm trong tay.

Thuốc uống bổ mắt loại hiệu quả tốt nhất của MEGAVITA.VN

Đôi mắt là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. Nhờ có đôi mắt mà chúng ta có thể nhìn, ngắm và cảm nhận thế giới quan một cách rõ ràng sinh, động hơn. Hãy bảo vệ đôi mắt và thị lực bằng các loại thuốc uống bổ mắt loại hiệu quả tốt nhất của công ty MEGAVITA

Bài viết tác hại khôn lường của việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt trên giúp các bạn biết được cách sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách, hợp lý và hiệu quả nhất. Lạm dụng thuốc nhỏ mắt tuy có tác dụng tức thì nhưng không có lợi lâu dài, để bảo vệ đôi mắt của bạn thì ngay từ bây giờ hãy loại bỏ thói quen này. Và nếu mắt bình thường chẳng có vấn đề gì thì các bạn không nên sử dụng bất cứ loại thuốc nhỏ mắt nào để đảm bảo tốt cho sức khỏe của mắt nhé!

Chúc các bạn có đôi sáng sáng khỏe!

TIN NỔI BẬT

Trước:
Sau:

Check Also

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging!

Trả lời

Bạn đang xem Tác hại khôn lường của việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt