Virus zika bắt nguồn từ đâu? nguy hiểm như thế nào? có chữa được không?

Nhiều người thắc mắc Virus zika bắt nguồn từ đâu? nguy hiểm như thế nào? có chữa được không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp điều này.

Xem thêm: Cây bụp giấm có tác dụng gì? trồng ở đâu?

Virus zika bắt nguồn từ đâu? nguy hiểm như thế nào? có chữa được không?

Virus Zika (ZIKV) là một virus RNA bắt nguồn chủ yếu qua vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm và virus zika cũng là nguyên nhân gây nên những bệnh sốt rét, vàng da, viêm não Nhật Bản. Mới đây đại dịch bệnh do virus zika đã xuất hiện nhiều ở Brazil với 1.500.000 trường hợp bị nhiễm. Hiện tại bệnh sốt zika chưa có vac-xin đặc hiệu để chữa trị vì vậy diệt vec tơ truyền bệnh với sự tham gia tích cực của cộng đồng là biện pháp hiệu quả nhất trong phòng chống bệnh.

Zika có thể lây từ bà mẹ qua thai nhi. Điều này có thể dẫn đến tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và các biến chứng não nghiêm trọng khác. Người lớn có thể nhiễm Zika, hiếm khi dẫn đến hội chứng Guillain Barre – hội chứng tổn thương thần kinh có thể gây liệt.

Xem thêm: ship hàng aliexpress + nhận order aliexpress + mua hàng trên aliexpress + mua đồ trên aliexpress

virus zika bắt nguồn từ đâu nguy hiểm như thế nào có chữa được không

Những con đường lây truyền bệnh virus zika:

– Muỗi Aedes

Virus lây truyền cho người qua vec tơ trung gian là muỗi cái Aedes aegypti, dân gian gọi là muỗi vằn. Muỗi này rất thích đốt người, hút máu ban ngày cao điểm vào sáng sớm và chiều tối. Một cá thể muỗi nhiễm virus Zika có thể truyền virus cho các thế hệ muỗi con cháu.

Lưu ý rằng loài muỗi này có trên hầu khắp toàn cầu, những hoạt động trao đổi giao thương giữa các quốc gia làm tăng sự lây lan của muỗi và cũng như virus zika.

– Từ mẹ sang con

Virus zika có thể phát hiện trong nước ối, tinh dịch, sữa, dịch não tủy của người bị nhiễm. Virus zika khi lây từ mẹ sang con sẽ khiến thai nhi đầu bị nhỏ và còn nhiều ảnh hưởng khác

– Đường tình dục

Zika có thể truyền bệnh từ những người quan hệ tình dục với nhau nếu không có những phương pháp phòng ngừa hiệu quả. Các nhà khoa học đưa ra cảnh báo rằng Zika có thể tồn tại trong tinh trùng của người đàn ông, tuy nhiên người ta vẫn chưa biết nó sẽ sống được bao lâu và khi nào nó sẽ bị lây nhiễm khi quan hệ tình dục.

– Đường máu

Khi truyền máu hoặc dùng chung bơm kim tiêm có thể sẽ bị lây truyền virus zika, điều này đã được khoa học chứng minh và có 2 trường hợp tại Brazil đã bị nhiễm.

– Lây truyền qua chất dịch (chưa được chứng minh đầy đủ)

Tại Brazil, bệnh viện đã phát hiện có 2 trường hợp virus zika tồn tại trong nước bọt và nước tiểu của 2 người đàn ông điều này làm gia tăng mối lo ngại loại virus này có thể lây truyền qua nhiều con đường khác nhau. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, vẫn cần phải nghiên cứu thêm để xác định liệu virus Zika có truyền được qua các chất dịch hay không.

Những dấu hiệu và triệu chứng mắc phải virus zika:

– Sốt nhẹ 37,8-38,5 độ C, mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân.
– Sau hai ngày, phát ban bắt đầu giảm. Đến ngày thứ ba, cơn sốt giảm xuống chỉ còn phát ban. Sốt Zika là một bệnh tương đối nhẹ, chỉ một trong 5 người có các triệu chứng điển hình không gây tử vong, nhưng tác nhân thực sự để gây bệnh của virus này thì chưa rõ.

Thời kỳ ủ bệnh (thời gian từ khi tiếp xúc với các triệu chứng) của bệnh virus Zika vẫn chưa rõ, nhưng có khả năng là vài ngày.

Những biến chứng khi mắc phải virus zika:

– Dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Virus Zika gây ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, làm đầu trẻ không được phát triển bình thường, gọi là tật đầu nhỏ.
Tật đầu nhỏ được định nghĩa là sự thoái hóa hay dị dạng não ở trẻ sơ sinh với kích thước đầu nhỏ hơn bình thường và đôi khi dẫn đến tử vong.

– Hội chứng làm tê liệt hệ thần kinh ở người lớn

Một số nhà nghiên cứu cũng đã báo cáo trường hợp các bệnh nhân nhiễm virus Zika có triệu chứng phát triển viêm não và viêm tủy. Khi các tế bào thần kinh bị tổn thương, có thể dẫn đến rối loạn thần kinh.

*** Hiện chưa có vắc-xin bảo vệ đặc hiệu. Điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng.

Điều trị triệu chứng

Người bệnh nên nghỉ ngơi, bù dịch bằng cách uống nhiều nước để chống mất nước. Dùng các thuốc hạ sốt,giảm đau như paracetamol, acetaminophen. Không dùng aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID) như ibuprofen và naproxen cho đến khi loại trừ được sốt xuất huyết Dengue. Nếu đang dùng các loại thuốc cho những bệnh khác, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho dùng thêm thuốc bổ sung. Nếu đang bị nhiễm virus Zika, cần ngăn ngừa muỗi đốt trong tuần đầu tiên của bệnh. Trong tuần đầu tiên virus Zika có thể được tìm thấy trong máu và truyền từ người bị nhiễm bệnh qua muỗi làm lây lan virus cho người khác.

Cách phòng bệnh virus zika:

– Khi đi ngủ nên treo mùng cẩn thận, tránh để muỗi đốt
– Dọn dẹp vệ sinh những nơi ẩm ướt, hay chuồng trại là nơi mà nhiều muỗi cư trú
– Khi quan hệ với người khác nên dùng các biện pháp phòng tránh cẩn thận
– Không tiếp xúc bằng đường hô hấp hay máu với người khác
– Phụ nữ mang thai cẩn thận trong việc ăn uống và tiếp xúc

Qua bài viết Virus zika bắt nguồn từ đâu nguy hiểm như thế nào có chữa được không? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Bạn chưa biết: 

Trước:
Sau:

Check Also

Key Elements Of Top Adult Websites

Lots of people that need to find dates on the web are usually in reality …

Trả lời

Bạn đang xem Virus zika bắt nguồn từ đâu? nguy hiểm như thế nào? có chữa được không?