Bệnh thiếu máu não là gì? Có nguy hiểm hay không?

Bệnh thiếu máu não đã trở thành căn bệnh phổ biến hiện nay, bệnh không chỉ đe dọa những người ở độ tuổi trung niên mà còn gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Vậy bệnh thiếu máu não là gì? Bệnh có nguy hiểm hay không? chúng ta cùng tìm hiêu kiến thức bên dưới nhé.

lam-gi-khi-me-bau-chong-mat1

Thiếu máu não là gì?

Thiếu máu não là tình trạng giảm lưu lượng máu lên não, dẫn tới giảm cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng nuôi não làm cho tế bào thần kinh thiếu năng lượng để hoạt động, ảnh hưởng tới cấu trúc, tồn tại và phát triển của tế bào thần kinh trung ương.

Triệu chứng của bệnh thiếu máu não

Đau đầu không có điểm cố định ở cả khu vực chẩm, cổ. Đau không thường xuyên mà xen kẽ với các biểu hiện khác: Chóng mặt, mất thăng bằng, đôi khi đột ngột, choáng váng, hết cơn lại đi lại được, hoa mắt, thị lực giảm thoáng qua rồi trở lại bình thường, đôi khi có ù tai.

Rối loạn giấc ngủ rất hay gặp với nhiều biểu hiện đa dạng như: Người thì mất ngủ: trằn trọc khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu, sáng thức dậy không thoải mái, không tỉnh táo; người thì rối loạn giấc ngủ, nửa đêm thức giấc, giấc ngủ mơ màng không sâu, hay mơ, mình mỏi, chân tay tê buồn, ban ngày ngủ gà ngủ gật, người như say không tỉnh táo.

80% số người bị mất ngủ kinh niên là do thiểu năng tuần hoàn não. Rối loạn cảm xúc người luôn cảm thấy bồn chồn, không tự chủ, dễ cáu giận, suy giảm trí nhớ, mất tập trung, học tập, làm việc trí óc khó khăn, mất tỉnh táo, sa sút trí tuệ, lú lẫn.

Bệnh tiến triển có thể gây nhũn não, xuất huyết não, liệt nửa người hoặc chết đột ngột trong đêm.

Bệnh thiếu máu não có nguy hiểm hay không?

Thiếu máu não thường xảy ra bất thường đối với người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những triệu chứng nguy hiểm hoặc trường hợp xấu có thể dẫn đến tử vong. 

Nếu bạn xử trí không kịp khi người bệnh bõng dưng đau đầu do thiếu máu não gây ra, sẽ dẫn đến những trường hợp xấu như

  • Gây tai biến mạch máu não
  • Tê bì chân tay
  • Liệt nữa người
  • Ảnh hưởng đến thần kinh
  • Hoặc tệ hơn có thể dẫn đến tử vong…

Trường hợp bạn hoặc người nhà bị đau đầu cho thiếu máu não hãy đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ điều trị hợp lý. Muốn điều trị hiệu quả phải kết hợp biện pháp nhằm giảm các yếu tố gây bệnh như: điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường, cholesterol máu cao, bệnh tim mạch, loạn nhịp tim, chống đông máu, bỏ hút thuốc… Nếu điều trị kịp thời bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn trong vài phút – một giờ. Điều cần chú ý ở đây là bệnh nhân rất dễ bị tái phát và dẫn tới bị tai biến mạch máu não thật sự. Bởi vậy cần phải điều trị tích cực các nguyên nhân gây bệnh để phòng tránh một tai biến mạch máu não trong tương lai cho bệnh nhân.

 

Trước:
Sau:

Trả lời

Bạn đang xem Bệnh thiếu máu não là gì? Có nguy hiểm hay không?