Cách chữa bệnh thoái hoá xương khớp

Xương, các khớp xương đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, chính vì thế khi xương bị thoái hóa hay tổn thương sẽ khiến cơ thể gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, bệnh thoái hóa xương khớp thường gặp nhiều ở những người trưởng thành, cao tuổi, tình trạng khiến người bệnh khó chịu, việc hoạt động diễn ra khó khăn hơn. Vậy có làm sao ngăn ngừa và có cách chữa bệnh thoái hóa xương khớp không?

Thoái hóa xương khớp là bệnh gì?

Thoái hóa xương khớp hay còn gọi ngắn là thoái hóa khớp, là tình trạng hư hỏng phần sụn, đệm giữa hai đầu xương, kèm theo phản ứng viêm ở đó và giảm sút lượng dịch nhày giúp bôi trơn, vì vậy gây đau và cứng khớp. Đây là vấn đề y tế công cộng đang được xã hội rất quan tâm, vì quy mô lớn và hệ quả nghiêm trọng của bệnh trong cộng đồng. Thoái hoá khớp có thể nguyên phát hoặc thứ phát.

+ Thoái hoá khớp nguyên phát do lão hoá của mô khớp, hoặc do sụn khớp được tưới máu và nuôi dưỡng kém,… dẫn đến mất tính đàn hồi và khô cứng. Khi hoạt động, sụn chạm vào đầu xương, gây hoại tử ở nơi chịu áp lực mạnh nhất. Bệnh này chỉ gặp ở người trên 40 tuổi.
+ Khác với thoái hoá khớp nguyên phát, thoái hoá khớp thứ phát thường do sự lão hoá sớm của sụn khớp, xuất hiện sau chấn thương làm tổn thương diện khớp, hoặc từ những chấn thương nhỏ nhưng tác động nhiều lần, khớp hoạt động quá tải; do di chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm đa khớp dạng thấp…

thoai-hoa-khop

Nguyên nhân thoái hóa xương khớp

Sự lão hóa
Ở người trưởng thành các tế bào sụn không có khả năng sinh sản và tái tạo, mặt khác khi người ta già đi, cùng với sự lão hóa của cơ thể, các tế bào sụn cũng dần dần giảm chức năng tổng hợp chất tạo nên sợi colagen và mucopolysacarit, làm cho chất lượng sụn kém dần nhất là tính đàn hồi và chịu lực.

Yếu tố cơ giới
Là yếu tố quan trọng thúc đẩy nhanh quá trình thoái hóa nhất là thể thoái hóa thứ phát, thể hiện bằng sự tăng bất thường lực nén trên một đơn vị diện tích của mặt khớp và đĩa đệm, còn được gọi là hiện tượng quá tải, bao gồm:
+ Các dị dạng bẩm sinh làm thay đổi diện tỳ nén bình thường của khớp và cột sống.
+ Sự tăng tải trọng do tăng cân quá mức như béo phì, tăng tải trọng do nghề nghiệp.
+ Các biến dạng thứ phát sau chấn thương, u, loạn sản, làm thay đổi mối tương quan, hình thái của khớp và cột sống.

Các yếu tố khác
+ Di truyền: cơ địa già sớm.
+ Chuyển hóa: bệnh gout, bệnh da sạm màu nâu.
+ Nội tiết: tuổi mãn kinh, đái tháo đường, loãng xương do nội tiết.

746959

Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp

Đau khớp
+ Đau diễn biến thành từng đợt, có khi diễn biến đau liên tục tăng dần.
+ Đau theo kiểu cơ giới, tức là đau khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi.
+ Tính chất: đau âm ỉ, có khi thành cơn đau cấp sau khi vận động ở tư thế bất lợi, đau nhiều về buổi chiều, giảm đau về đêm và sáng sớm.
+ Vị trí: thường đau đối xứng hai bên, đau khu trú ở khớp hay đoạn cột sống bị thoái hóa ít lan xa, trừ khi có chèn ép vào rễ dây thần kinh.

Hạn chế vận động
Các khớp và cột sống bị thoái hóa sẽ bị hạn chế vận động một phần, có khi hạn chế nhiều do phản xạ co cứng cơ kèm theo. Bệnh nhân có thể không làm được một số động tác như không quay được cổ, không cúi được sát đất, một số bệnh nhân có dấu hiệu phá gỉ khớp.

Biến dạng khớp
Thường không biến dạng nhiều như trong các bệnh khớp khác, biến dạng trong khớp do mọc gai xương, do lệch trục khớp hoặc thoát vị màng hoạt dịch.

Cách chữa trị bệnh thoái hóa xương khớp

– Giảm đau bằng thuốc: Chúng ta đã biết tuổi tác là một yếu tố thuận lợi dễ xảy ra các phản ứng có hại của thuốc nên việc sử dụng thuốc ở người có tuổi cần rất thận trọng, cần có sự chỉ dẫn và theo dõi của thầy thuốc và cần hết sức tránh việc lạm dụng thuốc đặc biệt là các thuốc kháng viêm. Việc sử dụng thuốc tuỳ tiện, thiếu chỉ dẫn, thiếu theo dõi sẽ khó tránh khỏi những tai biến đáng tiếc, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe làm giảm chất lượng sống, giảm tuổi thọ đồng thời làm tăng các chi phí y tế liên quan. Các thuốc dùng để giảm đau gồm:
+ Các thuốc giảm đau đơn thuần: Paracetamol, Aspirin, Idarac, Tramadol…
+ Các thuốc kháng viêm giảm đau không có Steroid: Diclofenac, Ibuprofen, Meloxicam, Tenoxicam… được dùng khi cần thiết, trong những giai đoạn cụ thể.
+ Corticosteroid chích vào khớp hoặc tại chỗ (khi có chỉ định)

–  Giảm đau bằng các biện pháp không dùng thuốc: các biện pháp này vừa làm giảm đau vừa là biện pháp tốt nhất để hạn chế việc sử dụng thuốc giảm đau vì vậy có vai trò rất quan trọng trong điều trị thoái hóa khớp ở người có tuổi:
+ Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ thích hợp: Khi bạn càng béo, sức nặng đè lên khớp càng lớn, nhất là vùng lưng, khớp háng, khớp gối và bàn chân.
+ Siêng vận động: Luyện tập thể dục, thể thao vừa sức sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng. Ðó là yếu tố giúp tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giảm lực đè ép lên khớp xương trong vận động.
+ Giữ nhịp sống thoải mái: Bạn nên sắp xếp công việc hợp lý, hài hòa giữa nghỉ ngơi và lao động. Nên nhớ rằng các cơ quan trong cơ thể đều cần có sự nghỉ ngơi để tái tạo lại năng lượng.
+ Thay đổi tư thế thường xuyên: Nên thường xuyên thay đổi các tư thế sinh hoạt. Tránh nằm lâu, ngồi lâu, đứng lâu một chỗ vì sẽ làm ứ trệ tuần hoàn và gây cứng khớp. Có thể đây là yếu tố chính yếu gây ra thoái hóa khớp do nghề nghiệp, nhất là ở những người lao động trí óc.

12theduc-nuoc

Những người tuổi thọ càng cao thì tình trạng xương khớp cũng không còn chắc khỏe, và rất dễ bị tổn thương, vì vậy mọi người cần bảo vệ sức khỏe tốt cho bản thân. Với cách chữa bệnh thoái hóa xương khớp trên hi vọng giúp mọi người có thể chữa trị bệnh tốt nhất, cũng như bảo vệ cơ thể luôn được khỏe mạnh.

Trước:
Sau:

Check Also

Cách phân biệt dầu cá Omega 3 thật và giả 1

Cách phân biệt dầu cá Omega 3 thật và giả

Các mặt hàng có nguồn gốc từ nước ngoài thường có tỉ lệ bị làm …

Trả lời

Bạn đang xem Cách chữa bệnh thoái hoá xương khớp