Đau bụng trên rốn là bệnh gì?

Đau bụng trên rốn hay còn gọi là đau vùng thượng vị, là triệu chứng đau thường gặp ở cả nam lẫn nữ. Đây cũng là triệu chứng để nhận biết được các bệnh liên quan về bộ phận bên trong chúng ta. Vậy khi đau bụng trên rốn là bệnh gì? Bạn muốn biết câu trả lời, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nào!

Vùng ổ bụng được tạm phân chia thành vùng trên rốn (thượng vị), vùng dưới rốn (hạ vị), hố chậu phải và hố chậu trái. Tương ứng với từng vùng có các cơ quan ở phía trong ổ bụng. Trên rốn có gan, mật (đường dẫn mật và túi mật), dạ dày – hành tá tràng, tụy, lách, phía trên hệ tiết niệu (thận, phía trên niệu quản), bao quanh các cơ quan trên rốn cón có màng bụng. Vùng dưới rốn có ruột (ruột non, ruột già, trực tràng, phần dưới niệu quản, bàng quang, phần phụ (nữ giới)…

Đau vùng trên rốn còn gọi là đau thượng vị. Đau vùng trên rốn gặp ở mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ em nhưng người trưởng thành, đặc biệt là người có tuổi thường gặp phải chứng đau vùng trên rốn gây không ít phiền muộn cho người bệnh, thậm chí đôi lúc xảy ra nguy hiểm (thủng dạ dày, thủng túi mật, thấm mật phúc mạc, ứ nước, ứ ủ thận…). Có rất nhiều bệnh biểu hiện đau trên rốn, với tuổi còn nhỏ rất dễ xảy ra con đau bụng do giun.

can-trong-voi-chung-dau-bung-tren-ron.jpg1_

Đau bụng trên rốn có thể đau dạ dày

Dấu hiệu đau bụng vùng trên rốn và quanh rốn, đau âm ỉ là triệu chứng của bệnh viêm dạ dày. Ngoài triệu chứng đau, còn có thể có kèm theo ợ hơi, ợ chua hoặc kèm theo buồn nôn, nôn nếu tình trạng viêm cấp tính và nặng. Để chẩn đoán xác định cần phải nội soi dạ dày.

Trên hình ảnh nội soi sẽ thấy hình ảnh niêm mạc dạ dày sung huyết hoặc có thể có các ổ loét. Khi tiến hành nội soi dạ dày sẽ tiến hành thử test vi khuẩn HP. Điều trị bệnh viêm dạ dày bằng thuốc giảm tiết dịch acid dạ dày để các tổn thương viêm có điều kiện tốt để hồi phục và các ổ loét có thể liền sẹo. Có hai nhóm thuốc ức chế bài tiết dịch vị dạ dày gồm: Nhóm thuốc kháng Histamin H2 và Nhóm thuốc ức chế bơm proton tại dạ dày.

Một số thuốc nhóm kháng Histamin H2 như: Ranitidin, Cimetidin,…Một số thuốc nhóm ức chế bơm proton như: Omeprazole, Esomeprazole, Pantoprazole,…Các thuốc nhóm ức chế bơm proton thường an toàn hơn và ít tác dụng phụ hơn. Các thuốc nhóm này có cả dạng tiêm và dạng uống, dạng uống dưới dạng viên nén hàm lượng 20 mg và 40 mg một viên.

Những trường hợp viêm nhẹ, đau âm ỉ chỉ cần dùng dạng uống, viên 20mg, ngày uống 1 viên vào buổi sáng, trước khi ăn sáng sẽ có tác dụng ức chế bơm proton 24h và uống liên tục trong 28 ngày. HP là vi khuẩn có thể gây viêm loét dạ dày – tá tràng nên nếu test HP dương tính thì ngoài điều trị giảm tiết acid dạ dày còn phải dùng kháng sinh để diệt vi khuẩn HP.

dau-bung-tren-ron-la-benh-gi.jpg2_

Đau trên rốn còn do giun gây ra

Một số trường hợp điển hình như giun chui ống mật cũng gây đau vùng thượng vị. Cơn đau vùng thượng vị trong bệnh giun chui ống mật thường đau rất dữ dội, chổng mông lên, vã mồ hôi… Đau vùng thượng vị cũng có thể gặp trong bệnh của tụy như viêm tụy cấp, viêm tụy cấp chảy máu hoặc đôi khi đau thượng vị âm ỉ gặp trong viêm tụy mạn tính, ung thư đầu tụy.

Viêm đại tràng cấp hoặc mạn tính cũng có thể gây đau thượng vị kèm theo đầy hơi trướng bụng, đi ngoài nhiều lần nhất là viêm đại tràng cấp tính. Trong một số trường hợp viêm đại tràng mạn tính có kèm theo táo bón kéo dài thường có thể có đau vùng thượng vị một cách âm ỉ, không rầm rộ. Bệnh về tim mạch tuy rất ít nhưng cũng có thể biểu hiện cơn đau vùng thượng vị như bệnh mạch vành (thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim), suy tim nặng gây gan to, tim to…

Trong một số trường hợp người bệnh ho nhiều (cả trẻ em cả người lớn) gây co thắt cơ hoành cũng gây đau vùng thượng vị hoặc trong bệnh áp-xe cơ hoành cũng gây nên đau vùng thượng vị. Đau vùng thượng vị cũng có thể gặp ở một số trẻ em bị nhiễm giun gây đau bụng. Đau bụng do giun thường là đau quanh rốn nhưng cũng có trường hợp ngoài đau quanh rốn có kèm theo đau vùng thượng vị. Viêm ruột thừa là bệnh mà nhiều người đều biết rằng triệu chứng điển hình là đau hố chậu phải nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, nhất là trẻ em thì sau khi đau ở thượng vị mới khu trú đau ở vùng hố chậu phải.

male torso, pain in the abdomen

Qua bài viết Đau bụng trên rốn là bệnh gì? hi vọng giúp các bạn giải đáp được vấn đề trên. Mặc dù, các tài liệu cho thấy triệu chứng đau trên rốn chưa phát hiện nguy hiểm gì, nhưng khuyến cáo mọi người cần phải khám bác sĩ khi phát hiện triệu chứng này, để tìm ra bệnh và chữa trị kịp thời.

TIN NỔI BẬT

Trước:
Sau:

Check Also

Nên mua kem xoa bóp Bengay Ultra Strength hay dầu xoa bóp Hàn Quốc Antiphlamine 1

Nên mua kem xoa bóp Bengay Ultra Strength hay dầu xoa bóp Hàn Quốc Antiphlamine?

Bạn đang phân vân giữa kem xoa bóp Bengay Ultra Strength hay dầu xoa bóp Hàn …

Trả lời

Bạn đang xem Đau bụng trên rốn là bệnh gì?