Điều trị thiếu máu não bằng cách nào hiệu quả và an toàn?

Thiếu máu não là tình trạng lượng hồng cầu giảm hoặc giảm nồng độ huyết sắc tố ở máu ngoại vi dẫn đến máu thiếu oxy để cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể. Bệnh thưởng xuyên xuất hiện sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Dưới đây là cách điều trị thiếu máu não hiệu quả và an toàn bạn nên thao khảo.

chỉ mục2

Nguyên nhân của bệnh thiếu máu não

Cơ thể cần một số vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng để tạo ra đủ hồng cầu. Sắt, vitamin B12 và axit folic là ba yếu tố quan trọng nhất. Cơ thể có thể không có đủ các chất dinh dưỡng do:

  • Những thay đổi trong niêm mạc dạ dày hoặc ruột ảnh hưởng đến hấp thu các chất dinh dưỡng (ví dụ, bệnh celiac )
  • Ăn uống không đầy đủ
  • Mất máu từ từ (ví dụ, kinh nguyệt nhiều hoặc loét dạ dày)
  • Phẫu thuật loại bỏ một phần của dạ dày hoặc ruột

Cách điều trị bệnh thiếu máu não

Tùy nguyên nhân, bàc sĩ sẽ cho thuốc điều trị thích hợp. Một số trường hợp nặng hoặc mất máu nhiều cấp tính có thể cần phải truyền máu.

– Những trường hợp thiếu máu do thiếu sắt cần phải bổ sung sắt qua thuốc uống hoặc sử dụng những thực phẩm có nhiều chất sắt.

– Những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho tạo máu những người bệnh thiếu máu não nên ăn

  • Chất sắt: có trong thịt màu đỏ như thịt bò, tim, lá lách (hay còn gọi là lá mía), gan, trứng, cá mòi, rau xanh, trái mơ sấy khô, rau bina.
  • Vitamin B12: có nhiều trong thịt, các loại gia cầm, cá, trứng, sữa, pho mát,
  • Axít folic: có nhiều trong mầm lúa mì, cây bông cải xanh, bắp cải xanh, đậu Hà lan, chiết xuất men bia.
  • Điều quan trọng là phải bổ sung đầy đủ vitamin C vì nó gúp cơ thể hấp thu chất sắt từ ruột

– Không nên tự ý bổ sung viên sắt cho trẻ em mà cần phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Những dược thảo hỗ trợ điều trị bệnh thiếu não

– Thục địa (Rhemannia glutinosa): tư âm dưỡng huyết, dùng trong trường hợp thiếu máu, đau đầu, chóng mặt, phụ nữ kinh nguyệt không đều.

– Đương quy (Angelica sinensis): Bổ huyết trong trường hợp thiếu máu, hoa mắt chóng mặt, da dẻ xanh xo, gầy yếu, hoạt huyết, thông tiện nhuận tràng.

– Hà thủ ô đỏ (Fallopia multiflora): Bổ khí huyết trong trường hợp cơ thể mệt nhọc, thiếu máu, da xanh, thở ngắn, chóng mặt, nhức đầu, râu tóc bạc sớm, phụ nữ bạch đới, kinh nguyệt không đều, nhuận tràng thông tiện.

– Cao ban long : chế bằng cách nấu từ gạc hươu, nai đực: Bổ huyết, dùng trong bệnh thiếu máu, an thai.

– Dầu gấc : lycopen trong dầu gấc kích thích tủy xương tạo máu, dùng cho người thiếu máu hoặc nhu cầu cao như phụ nữ mang thai.

– Huyết hươu Bắc Cực : có chứa 80% hàm lượng đạm và 1800 mg/kg sắt hữu cơ. Trong huyết hươu còn chứa các yếu tố kích thích sinh trưởng tế bào, nâng cao thể trạng và sức đề kháng của cơ thể, tăng trưởng chiều cao, thần kinh, an thai và bổ dưỡng cho thai nhi.

 

Trước:
Sau:

Trả lời

Bạn đang xem Điều trị thiếu máu não bằng cách nào hiệu quả và an toàn?