Mâm ngũ quả ngày tết có ý nghĩa là gì? bao gồm những loại quả gì?

Nhiều người thắc mắc Mâm ngũ quả ngày tết có ý nghĩa là gì? bao gồm những loại quả gì? bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp điều này.

Bạn chưa biết: Búp bê nữ hoàng băng giá elsa mua và bán ở đâu?

Mâm ngũ quả ngày tết có ý nghĩa là gì? bao gồm những loại quả gì?

Mâm ngũ quả là một mâm trái cây có chừng năm thứ trái cây khác nhau thường có trong ngày Tết Nguyên Đán của người Việt. Thông thường là trên bàn thờ tổ tiên hoặc trên bàn tiếp khách. Các loại trái cây bày lên thể hiện nguyện ước của gia chủ qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp của chúng.

Mâm ngũ quả hiện nay đã thay đổi rất nhiều, mang ý nghĩa trang trí cho không gian xuân nhiều hơn là ý nghĩa tâm linh.

Bạn chưa biết: order web trung quốc + lấy hàng từ trung quốc về bán + vận chuyển hàng quảng châu

mâm ngũ quả ngày tết có ý nghĩa là gì bao gồm những loại quả gì

Ý nghĩa của mâm ngũ quả:

Ngũ:

Ngũ (năm, là biểu tượng chung của sự sống, Ngũ quả chỉ sự tập trung đầy đủ các loại trái cây trong đất trời dùng thờ cúng. Thêm vào đó cư dân vùng nông nghiệp, Ngũ cốc được coi trọng nhiều hơn Ngũ quả. Trong sách Chiêm thư, người ta thường nhìn Ngũ Quả để dự đoán được/mất của các mùa vụ lương thực trong năm. Lâu dần, sự xác tín biến thành tập tục, “ngũ quả” có thể tượng trưng cho sự cầu thị được mùa của người nông dân.

Chọn 5 thứ quả theo quan niệm người xưa là ngũ hành ứng với mệnh của con người. Chọn số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi.

Quả:

Quả biểu tượng cho sự sung túc qua cấu tạo của nó: bên trong chứa hạt tượng trưng cho sao, quả bao lấy là Vũ trụ, ý nghĩa là sự sinh sôi trường tồn tái sinh bất tận của sự sống. Mỗi loại quả có ý nghĩa riêng qua hình dáng/cầu tạo/hương vị, màu sắc và cách đọc tên.

Màu sắc:

Màu sắc của mâm thường hay tuân theo ngũ hành.Các loại quả dùng thường mang các sắc màu theo quan niệm là có tính may mắn: Đỏ (may mắn phú quý), Vàng (sung túc),…

Hình dáng, cấu tạo, hương vị:

Thường là cách hình dáng/cấu tạo có tính chất gợi tả điều tốt lành. Ví dụ: Lựu: có nhiều hạt, tượng trưng cho con cháu đầy đàn, Bưởi và dưa hấu: căng tròn, mát lạnh trong ruột, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn trong cuộc sống. Hương vị trái cây thường phải ngọt, thơm và không đắng, cay.

Ví dụ:

Ngày xưa nhiều người thường chưng mâm ngũ quả gồm: Cầu (Mãng Cầu) Sung (Quả sung) Vừa (Quả dừa) Đủ (Quả đu đu) Xài (Quả Xoài). Ý nghĩa cầu tài lộc vừa đủ xài không mong ước dư dả gì nhiều chỉ mong sức khỏe, bình an, may mắn vừa đủ mà thôi không tham lam nhiều.

Tuy nhiên ứng với văn hóa vùng miền mà nhiều nơi sẽ chọn cho mình loại trái mà họ coi là quan trọng trong ngày tết như:

– Miền Bắc: Lê, Lựu, Đào, Mai, Phật thủ, Táo: táo tây, táo ta, táo tàu, Hồng, Bưởi, Nải chuối, Na / Mãng cầu, Trứng gà (Lê ki ma), Cam, Quýt
– Miền Nam: Dưa hấu, Sung, Đu đủ, Xoài, Mãng cầu Xiêm, Thơm / Khóm (Dứa), Dừa, Nho, Sa pô chê (Hồng xiêm), Thanh long

Qua bài viết Mâm ngũ quả ngày tết có ý nghĩa là gì bao gồm những loại quả gì? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Bạn chưa biết:

Trước:
Sau:

Check Also

Nên mua kem xoa bóp Bengay Ultra Strength hay dầu xoa bóp Hàn Quốc Antiphlamine 1

Nên mua kem xoa bóp Bengay Ultra Strength hay dầu xoa bóp Hàn Quốc Antiphlamine?

Bạn đang phân vân giữa kem xoa bóp Bengay Ultra Strength hay dầu xoa bóp Hàn …

Trả lời

Bạn đang xem Mâm ngũ quả ngày tết có ý nghĩa là gì? bao gồm những loại quả gì?