Mua gì để cúng ông công ông táo vào dịp lễ tết?

Vào mỗi khi tết đến xuân về, nhà nhà đều chuẩn bị những nồi bánh chưng bánh tét, những chậu hoa mai, hoa đào nở rộ trước sân để đón một cái tết ấm no. Những nghi lễ cổ truyền của dân tộc được truyền từ xưa đến nay qua bao đời vẫn được giữ lại trong ngày tết. Đặc biệt là việc cúng ông công ông táo vào ngày 23 tháng chạp hằng năm. Vậy mua gì để cúng ông công ông táo vào dịp lễ tết? là điều thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ để đưa ông táo cưỡi cá chép bay về trời báo cáo các việc trong gia đình trong một năm vừa qua. Cùng ginkgobiloba.com.vn tìm hiểu xem những lễ vật cúng ông công ông táo là gì nhé.

Những lễ vật cúng ông công ông táo vào dịp lễ tết

– Các lễ vật được người xưa truyền lại khi cúng ông công ông táo gồm có: Mũ ông công ba cỗ hoặc ba chiếc (2 mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà). Mũ dành cho các ông táo thường có hai cánh chuồn, mũ cho táo bào thì không có cánh chuồn. Những chiếc mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình trong và những sợi giây kim tuyết sặc sỡ sắc màu. Đôi khi để đơn giản một chút, người ta chỉ cúng tượng trưng một cổ sắc của mủ, áo hay hia ông công thay đổi theo ngũ hành hằng năm (kim thì dùng vàng, mộc dùng trắng, thủy dùng xanh, hỏa dùng đỏ, thổ dùng đen). Và chúng sẽ được đốt sau lễ cúng vào ngày 23 tháng chạp.

mua-gi-de-cung-ong-cong-ong-tao-vao-dip-le-tet

– Những lễ vật này ở mỗi miền trên đất nước có khác nhau. Người Bắc thì thường cúng cá chép sống trong chậu nước với ngụ ý cá sẽ biến thành rồng và đưa ông táo về trời. Miền nam thì người ta chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy. Đối với người miền Trung thì lại cúng một con ngựa bằng giấy đầy đủ yên, cương. Tùy theo hoàn cảnh mỗi gia đình mà có thêm những lễ vật khác như lễ mặn như: xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm,.. hay những món lễ chay như: trầu cau, hoa quả, giấy bạc, giấy vàng….

– Đối với những nhà có trẻ con, theo tục lệ thì người ta còn cúng thêm một con gà luộc. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy với ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho những đứa trẻ sau này khi lớn lên sẽ có nhiều nghị lực và sinh khí như những con gà cồ.

ca-chep-cung-ong-tao-ve-troi

Mâm cỗ mặn để cúng ông Công ông Táo

Người xưa quan niệm rằng khi Táo Quân về trời sẽ thưa với Ngọc Hoàng những sự kiện xạy ra trong một năm vừa qua ở dưới trần gian. Chính vì thế trong nghi lễ tiễn ông Công ông Táo về trời phải rất thịnh soạn với mong muốn được những điều tốt đẹp nhất sẽ đến trong năm sau. Trong một mâm cỗ mặn để đưa tiễn ông Táo thường có:

mam-co-cung-ong-cong-ong-tao

1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thị vai luộc, 1 đĩa giò, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 bát canh mọc, 1 con cá chép (ran hoặc cá sống), 1 đĩa chè kho, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 đĩa trầu cau, 1 quả bưởi, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoc cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã.

Với bài viết mua gì để cúng ông công ông táo vào dịp lễ tết? có thể giúp bạn đọc chuẩn bị một mâm cỗ thịnh soạn để đưa ông táo về trời hướng đến những điều tốt lành.

Trước:
Sau:

Check Also

Bệnh viêm phế quản nên ăn gì và kiêng gì hình 1

Bệnh viêm phế quản nên ăn gì và kiêng gì?

Chế độ ăn uống không chỉ quyết định phần lớn đến sức khỏe của bạn …

Trả lời

Bạn đang xem Mua gì để cúng ông công ông táo vào dịp lễ tết?