Nguyên nhân gây ra mộng du ở trẻ nhỏ

Mộng du là triệu chứng gặp khá nhiều ở trẻ nhỏ, triệu chứng này  không nguy hiểm đến sức khỏe trẻ những có thể gay tra những ảnh hưởng khống tốt khi mộng du như đi lại trong trạng thái không tỉnh táo, không nhận biết được, có thể trượt chân cầu thang, đụng phải các ngăn cạnh bàn ghế, …Vậy nguyên nhân gây ra mộng di ở trẻ nhỏ là gì?

Theo khảo sát hiện nay, có khoảng trên 40% trẻ có độ tuổi từ 6-14 tuổi đều mắc phải triệu chứng mộng du, tuy nhiên triệu trứng này chỉ xuất hiện ở trẻ trong một khoảng thời gian nào đó. Mộng du là một chứng rối loạn giấc ngủ, trẻ mộng du có thể đi lại xung quanh trong nhầ, di chuyển các đồ vật, đi lại hướng có ánh sáng, đi qua phòng của bố mẹ… Các hoạt động này dường như diễn ra trong trạng thái đang ngủ, không tinh táo, không thể nhận biết được, sau khi thức dậy trẻ sẽ không nhớ mình đã làm những gì, …Khi mộng du kết thúc, trẻ vẫn có thể tự đì vào giường và tiếp tục giấc ngủ. Trong giấc ngủ 8 tiếng, được chia thành 5 chu kì, và mộng du thường diễn ra trong chu kì 3-4, và sảy ra trong khoảng 1-2 giờ trong chu kì này.

mong-du-o-tre

Biểu hiện của mộng du

– Một số mộng du đơn giản ở trẻ nhỏ có thể biểu hiện ra như nói mớ, ngồi dậy rồi nằm xuống ngay, đôi khi trẻ có thể đứng dậy đi lại xung quanh nhà, mở mắt, tè dầm,..những triệu chứng mộng du diễn ra chỉ 1 vài lần.

– Triệu chứng mộng du phức tạp thường diễn ra ở những trẻ có cơ thể đang phát triển mạnh, hoặc trong những khoảng thời gian dậy thì. Những hành vi này thường kéo dày trong vòng 1-2 tuần, lặp đi lặp lại những hành vi. Một số biển hiện như trẻ đi lại, có thể làm thương cơ thể, leo trèo qua các đồ vật, đi ra đường, la hét trong đêm, nhịp tim nhịp thở rối loạn, …

Nguyên nhân gây ra mộng du ở trẻ nhỏ

nguyen-nhan-gay-ra-mong-du-o-tre

Hiện nay, các nhà nguyên cứu khoa học vẫn chưa thể chứng minh và kết luận chính xác ra nguyên nhân gây ra triệu chứng mộng  du ở trẻ nhỏ cũng như ở người lớn. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu này, một số lý do có thể đưa đến của triệu chứng mộng du như giờ sinh học bị đảo lộn, thiếu ngủ hoặc giấc ngủ không đều đặn, cơ thể trẻ vừa qua một cơn ốm đau, sức đề kháng còn yếu kém, cơ thể yếu ớt, …

Cách điều trị

chua-mong-du-o-tre

– Cho trẻ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, đảm bảo giờ giấc sinh học cho trẻ, cho trẻ ngủ sớm, ngủ đúng và đủ giấc.

– Hạn chế la mắng trẻ, ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ nhỏ,

– Vệ sinh sạch sẽ giường ngủ cho trẻ, không cho trẻ uống nhiều nước trước khi đi ngủ, đặc biệt không cho trẻ uống cà phê, nước ngọt trước khi đi ngủ.

– Giữ nhiệt độ phòng cho trẻ ấm áp, không quá nóng cũng không quá lạnh, và không gian phòng phải yên tĩnh, hạn chế tránh những tiếng ồn có thể gây ra.

– Đối với những trẻ đang mộng du thì không nên đánh thức trẻ dậy ngay, mà nên dẫn trẻ về lại giường ngủ.

– Che chắn các cầu thang, khóa của tránh trẻ mộng du đi ra ngoài, không để trẻ nằm trên giường tầng, hạn chế đặt nhiều đồ vật xung quanh giường của trẻ, tránh gây ra những sát thương.

 

Trước:
Sau:

Check Also

Tỏi đen có xuất xứ từ đâu Có tác dụng chữa bệnh ung thư không 1

Tỏi đen có xuất xứ từ đâu? Có tác dụng chữa bệnh ung thư không?

Nếu bạn bị cao huyết áp, mỡ máu hay đang muốn bồi bổ cơ thể …

Trả lời

Bạn đang xem Nguyên nhân gây ra mộng du ở trẻ nhỏ