Những tác hại khôn lường của việc ăn quá nhiều mì tôm

Ăn nhiều mì tôm có hại gì không, ăn mì gói có béo không, ăn mì ăn liền có tốt không,… là câu hỏi nhiều người quan tâm. Vì với cuộc sống bận rộn hiện nay, nhiều người chọn mì tôm, mì ăn liền là bữa sáng thường xuyên, và có những lúc chúng còn là lựa chọn cho bữa ăn chính cho cả gia đình bởi tính tiện lợi và hương vị đặc trưng của món ăn này.

Nhưng có thể bạn chưa biết rằng việc ăn mì nhiều và thường xuyên sẽ khiến cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng, tiềm ẩn những mối nguy hiểm đến sức khỏe của bạn và gia đình bạn, kể cả những gói mỳ cao cấp. Các bạn tham khảo bài viết những tác hại khôn lường của việc ăn quá nhiều mì tôm sau đây để hiểu rõ hơn về những tác hại đáng sợ của việc ăn nhiều và thường xuyên mì tôm, và đây là lời cảnh báo dành cho những “tín đồ” của mì ăn liền.

Tác hại của mì tôm

Chế độ ăn uống của chúng ta hàng ngày đa dạng thực phẩm để đảm bảo đầy đủ các chất như: Protein, carbohydrate, đường, chất béo, khoáng chất, vitamin và nước. Nếu thiếu hụt một trong những chất trên cơ thể rất dễ mệt mỏi, tình trạng kéo dài sẽ dễ sinh trọng bệnh, việc ăn uống cân bằng giúp cơ thể khỏe mạnh tránh được nguy cơ bệnh tật. Trong khi đó, dinh dưỡng trong mì tôm chủ yếu là cung cấp bột và đạm thực vật. Nếu ăn mì thường xuyên sẽ mất cân bằng dinh dưỡng gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

nhung tac hai khon luong cua viec an qua nhieu mi tom
Ăn nhiều mì tôm và duy trì kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Ăn mì dễ nóng trong người

Độ giòn của mì ăn liền là do được chiên dầu ở nhiệt độ cao, những người thích mì ăn liền khi ăn xong thường cảm thấy khô miệng, háo nước. Thậm chí, nếu ăn thường xuyên sẽ dẫn tới tình trạng nóng trong người, vì thế không nên ăn nhiều mì ăn liền.

Thiếu chất dinh dưỡng

Thành phần chủ yếu của mì ăn liền là bột mì và chất béo, nước sốt và không chứa đủ 7 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, carbonhydrate, khoáng chất, vitamin và chất xơ.

Nếu ăn mì ăn liền suốt thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng, từ đó kéo theo một loạt bệnh như chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh, hôn mê,… Những người ăn nhiều mì ăn liền, ăn liên tục trong thời gian dài có thể xuất hiện các triệu chứng thiếu dinh dưỡng như sút cân, teo cơ,…

Tổn thương dạ dày

Mì ăn liền là một trong những món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Nếu bạn ăn mì ăn liền xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày,… Nguyên nhân là do trong các thực phẩm sấy khô như mì tôm, gà rán, khoai tây chiên,… đều chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Đặc biệt, những đứa trẻ thích ăn mì tôm càng dễ mắc chứng khảnh ăn.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng mì gói là một trong những loại thực phẩm khó tiêu hóa nhất. Bằng chứng là khi nội soi dạ dày sau khi ăn khoảng 20 phút, các sợi mì vẫn còn nguyên hình dạng. Chính vì lí do đó mà để tiêu hóa được một lượng mì nhỏ, dạ dày của chúng ta phải làm việc cật lực gấp nhiều lần so với bình thường.

Hại thận, gây sỏi thận

Một thành phần có mặt trong mỗi gói mì ăn liền mà không phải ai cũng dễ dàng nhận ra chính là muối. Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn, bạn đã vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận.

Hại xương

Mì ăn liền cũng chứa đầy phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn ngon miệng nhưng chất này lại khiến chúng ta dễ bị loãng xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều trong thời gian dài.

Gây hại cho gan

Trong một môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, những hộp mì ăn liền bằng nhựa khi được ngâm trong nước nóng ở nhiệt độ trên 65 độ C, chất độc hại của nó sẽ ngấm vào thực phẩm, từ đó gây hại cho gan, thận, hệ sinh sản, dây thần kinh trung ương.

Tăng huyết áp

Chính việc ăn uống thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng này cộng với tiêu thụ lượng muối cao dẫn đến nhiều người trẻ mắc bệnh tăng huyết áp.

Gây bệnh tiểu đường, tim mạch

Thường xuyên dùng mì ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường. Nguyên nhân nằm ở thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.

Có khả năng gây ung thư

Một trong những tác hại nghiêm trọng nhất của việc ăn nhiều mì gói chính là làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

  • Để bảo quản hoặc tăng hương vị sản phẩm, nhà sản xuất thường cho vào mì ăn liền một số chất phụ gia như phosphate, chất bảo quản,… Những phụ gia này biến chất sẽ tạo ra nhiều độc tố gây hại cho cơ thể, về lâu dài sẽ dẫn đến bệnh ung thư.
  • Mì ăn liền có thành phần chính từ tinh bột, trong quá trình sấy khô hoặc chiên dầu, tinh bột dưới nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất acrylamide gây ung thư.
  • Một nghiên cứu chỉ ra rằng trong mì gói còn chứa chất bảo quản độc hại TBHQ (tertiary-butyl hydroquinone). TBHQ là một chất chống oxy hóa tổng hợp, hay được sử dụng trong việc bảo quản sản phẩm. Cơ thể chúng ta chỉ cho phép tiêu thụ một lượng rất nhỏ khoảng 0,02% TBHQ, tiêu thụ tới 5g chất này sẽ có thể gây chết người. Sau khi đi vào cơ thể, mì mất thời gian rất lâu để có thể tiêu hóa hết được, thời gian này chính là điều kiện thuận lợi để TBHQ ngấm vào và gây hại cho cơ thể chúng ta.

Đẩy nhanh quá trình lão hóa

Dầu trong mì ăn liền cũng có thể có chất chống oxy hóa, nhưng nó chỉ có thể làm chậm oxy hóa, trì hoãn thời gian hỏng chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng mốc hỏng. Thực phẩm chứa dầu sau khi bị mốc hỏng sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng, sinh ra lipid peroxide, nếu nạp quá nhiều lipid peroxide vào cơ thể suốt thời gian dài sẽ tiêu diệt hệ thống enzym quan trọng của cơ thể, thúc đẩy lão hóa ở cơ thể chúng ta, khiến da mau nhăn nheo và già đi trông thấy.

Vì vậy, bạn cần chú ý khi ăn mì ăn liền. Nếu thấy có dấu hiệu mốc, hỏng hoặc quá hạn sử dụng thì bạn nên bỏ đi chứ không cố ăn, sẽ gây hại cho sức khỏe.

Ăn mì tôm có béo không?

Ngoài ra, một tác hại đáng sợ khác của việc ăn nhiều mì tôm là béo phì, điều mà các chị em phụ nữ không mong muốn. Nếu thường xuyên ăn mì ăn liền sẽ dẫn tới hàm lượng chất béo, calo tăng cao suốt thời gian dài, từ đó gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiêu đường, cholesterol cao,…

Thành phần chính có trong mỗi gói mì đó chính là chất béo và carbohydrate. Mì ăn liền đã chiên qua dầu, hàm lượng vitamin B trong đó bị phá hủy hoàn toàn, về cơ bản mì ăn liền có thể không cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể hoạt động. Vậy nên, nhiều người có xu hướng ăn nhiều gói mì ăn liên cùng lúc hoặc ngoài ăn mì ăn liền còn ăn thêm những thứ khác nữa. Hậu quả là bạn đã nạp quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể.

Ăn mì tôm đúng cách

Sau đây là những lưu ý khi ăn mì tôm để đảm tốt cho sức khỏe của bạn.

  • Nên vứt bỏ gói gia vị, vì trong đó tích nhiều dầu mỡ, vì nếu ăn vào dễ gây béo, tim mạch,…
  • Thêm rau xanh để giảm tối đa lượng chất béo thừa.
  • Nên bổ sung mỗi bát mì từ 25-30 gr chất đạm như thịt bò, thịt lợn hoặc tôm,…
  • Tuyệt đối không ăn “mỳ úp”, nên luộc bỏ nước đầu, nấu mì với nước lần 2 và các thực phẩm kết hợp khác.

Mì ăn liền là một trong những món ăn quen thuộc không chỉ của các bạn học sinh, sinh viên mà còn của nhiều gia đình với nhịp sống tất bật vội vã. Nhiều người không hề biết rằng mì ăn liền thuộc loại thực phẩm chiên dầu nên ăn nhiều sẽ mang lại không ít tác hại cho sức khỏe. Với những tác hại của việc ăn quá nhiều mì tôm trên giúp các bạn biết được việc ăn nhiều mì tôm và duy trì kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nói chung. Nếu chỉ ăn 1 – 2 gói mì sẽ chẳng ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của chúng ta, tuy nhiên nếu ăn một lượng mì gói lớn trong thời gian dài thì tác hại là khó tránh khỏi.

* Có thể bạn đang quan tâm:

Vì vậy, các bạn cần cân nhắc việc ăn uống đảm bảo sức khỏe, thực hiện chế độ ăn uống khoa học như đúng giờ, đủ bữa, ăn uống đủ lượng và chất, đảm bảo đủ chất xơ cũng như các vi chất để có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, giúp chúng ta duy trì sức khỏe tốt nhất và đặc biệt không nên lạm dụng tính tiện lợi của mì ăn liền.

Trước:
Sau:

Check Also

Tỏi đen có xuất xứ từ đâu Có tác dụng chữa bệnh ung thư không 1

Tỏi đen có xuất xứ từ đâu? Có tác dụng chữa bệnh ung thư không?

Nếu bạn bị cao huyết áp, mỡ máu hay đang muốn bồi bổ cơ thể …

Trả lời

Bạn đang xem Những tác hại khôn lường của việc ăn quá nhiều mì tôm