Phim 4k là gì?

Phim 4k là gì? Có lẻ đây là câu hỏi mà trong số chúng ta rất ai biết đến, có thể bạn đã được nghe qua cái tên gọi phim 4k nhưng bạn chưa thực sự hiểu phim 4k thực sự là phim như thế nào. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng toi xin chia sẻ một số thông tin về phim 4k. Hãy cùng khám phá bài viết nào!

20141211162411_4k_logo

Phim 4K là gì, các thông số kỹ thuật của chuẩn phim này như thế nào?

Phim 4k là một chuẩn hình ảnh với độ sắc nét cực cao, xuất hiện trên thế giới từ những năm 2003…Phim 4k có độ phân giải gấp 4 lần độ phân giải của chuẩn hình ảnh Full HD đang có trên thị trường hiện nay. Với độ phân giải cực cao như thế, chuẩn 4K mang đến cho người xem một trải nghiệm đầy lôi cuốn, bằng những hình ảnh sắc nét tới từng chi tiết. Nếu bạn đã từng ngồi ở hàng ghế đầu trong rạp chiếu phim, chắc bạn sẽ cảm thấy khó chịu vì độ nét của khuôn hình bị phá vỡ rất nhiều, thì với 4K bạn sẽ cảm thấy chúng cải thiện điều đó tốt hơn, nhờ vào chi tiết điểm ảnh của định dạng này cao hơn rất nhiều. Ngoài những tính năng cải thiện rõ rệt về chất lượng hình ảnh, chuẩn phim này còn tạo nên một độ sâu gần như công nghệ 3D, nó giúp cho người xem không cần phải mang kính nữa.

Các thông số kỹ thuật của phim 4K
+ Chuẩn 4K cung cấp cho bạn 2 độ phân giải tiêu chuẩn là 3840*2160 và 4096*2160
+ Độ phân giải 3840*2160 có tỉ lệ khung hình là 16:9 sồ điểm ảnh (Pixel) = 8.294.400
+ Độ phân giải 4096*2160 có số điểm ảnh là 8.847.360

Chuẩn 4K được dùng là độ phân giải tiêu chuẩn dành cho lĩnh vực thương mại dưới cái tên Untra HD và 4K đang bắt đầu được tích hợp vào các phương tiện giải trí của gia đình, dẫn đầu cho việc ứng dụng công nghệ này, chính là SONY, hãng điện tử danh tiếng này bắt đầu giới thiệu công nghệ này đến thị trường tiêu dùng vào năm 2012 qua gói sản phẩm mang tên Home Theater.

images992707_1

Tại sao lại là 4K?

Điều gì làm cho 4K (Ultra HD) quan trọng đến như vậy? Đó là với việc sử dụng các màn hình TV có kích cỡ lớn nhiều hơn, cũng như các máy chiếu video, 4K giúp người xem có thể nhìn thấy hình ảnh chi tiết hơn nhiều và ít điểm ảnh hơn so với 1080p. Độ phân giải HD 1080p sẽ rất tốt nếu sử dụng màn hình lớn đến khoảng 80-inch, nhưng 4K có thể cung cấp một hình ảnh tốt hơn đối với những kích thước màn hình lớn hơn nữa.

Ngoài ra, TV 3D và máy chiếu video 3D hiện có sử dụng phương pháp xem bằng kính phân cực, độ phân giải của hình ảnh 3D được cắt đến 540p (960×540 pixel) cho mỗi mắt, độ phân giải này tương đương với 1/2 độ phân giải 1080p. Trong khi đó, màn hình TV cũng hiển thị một hình ảnh 2D ở độ phân giải 1080p.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng panel hoặc màn hình có độ phân giải 4K , hình ảnh 3D xem qua kính phân cực có thể được hiển thị với độ phân giải 1080p (1920×1080) cho mỗi mắt. Và như vậy là khi xem chương trình 2D thông thường, người xem sẽ được xem hình ảnh có độ phân giải full 4K.
Phim 4k có phải là phim nhựa?

Đã có rất nhiều người lầm tưởng, phim 4K chính là phim nhựa, trên thực tế hoàn toàn không phải như vậy, quy trình sản xuất và hậu kỳ phim 4K và Phim nhựa có nhiều điểm tương đồng nhau. Nhưng khâu kết xuất thành phẩm, phim 4K vẫn theo quy trình sản xuất của điện ảnh kỹ thuật số, mặc dù có những đòi hỏi rất cao về mặt công nghệ…

4K thực sự có nghĩa gì cho người tiêu dùng?

Sự sẵn có ngày càng tăng lên của 4K, dưới cái tên chính thức Ultra HD, có thể cung cấp cho người tiêu dùng một hình ảnh video được hiển thị cải thiện rất nhiều cho các ứng dụng màn hình lớn hơn, và có thể làm giảm đáng kể khả năng người xem thấy được cấu trúc điểm ảnh hiển thị trên màn hình, trừ khi bạn đặt mình vô cùng gần màn hình.

Điều này có nghĩa là các cạnhtrở lên mượt mà và tăng chiều sâu – giống như trong thực tế, khi kết hợp với tốc độ làm tươi màn hình nhanh hơn, 4K có khả năng cung cấp độ sâu gần như 3D mà người xem không cần kính.

Dù các dự án Ultra HD tiến triển đến đâu thì trong cả khoảng thời gian nữa, không làm cho TV HD của bạn đã lỗi thời, bạn vẫn sẽ có thể sử dụng nó, cơ sở hạ tầng HDTV hiên nay sẽ vẫn được sử dụng bất cứ lúc nào cứ lúc nào. Nếu Ultra HD được thực hiện trên diện rộng, thì nó sẽ được thêm vào, chứ không phải làm mới, không phải ở vị trí của công nghệ hiện tại, như công nghệ 3D hiện nay.

Tất nhiên, cũng giống như với sự chuyển đổi công nghệ sang digital gần đây, có thể đến một ngày nào đó, khi mà 4K có thể trở thành tiêu chuẩn mặc định, nhưng điều đó có nghĩa là rất nhiều cơ sở hạ tầng cần được đặt đúng chỗ, và phải có tiêu chuẩn hóa trong suốt toàn bộ dây chuyền sản xuất và cung cấp, cũng như được sự chấp nhận của người tiêu dùng.

Vậy 4K đã phải là chuẩn hình ảnh lớn nhất hiện nay chưa? vâng cho đến thời điểm hiện tại thì 4K đã xuống vị trí thứ 2. Kẻ tước đoạt ngôi vương của công nghệ này còn có sức mạnh khủng khiếp hơn khi nó bỏ xa độ phân giải của chuẩn phim HD tới 16 lần. Dù 4K hiện nay vẫn đang vất vả đi tìm kiếm một nền tảng cho việc xã hội hóa công nghệ, thì trước mặt nó đã xuất hiện những đỉnh cao mới, nhưng đó chính là một phần của cuộc sống. Với bài viết Phim 4k là gì hi vọng không chỉ giải đáp được thắc mắc cho mọi người, mà còn mang đến nhiều thông tin thú vị về 4k trong cuộc sống của chúng ta.

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Check Also

Explaining Immediate Methods For New Wife

You could be hungry for love. Because it will not exist just as one thing …

Trả lời

Bạn đang xem Phim 4k là gì?