Rối loạn tuần hoàn não có nguy hiểm hay không?

Rối loạn tuần hoàn não hay còn gọi thiểu năng tuần hoàn não, bệnh thường xuyên xuất hiện ở những người ở độ tuổi trung niên. Rối loạn tuần hoàn não gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Vậy rối loạn tuần hoàn não là như thế nào? Bệnh có nguy hiểm hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

a1842_top-5-nguyen-nhan-gay-dau-dau-vao-mua-he

Thế nào là rối loạn tuần hoàn não?

Não được tưới máu bởi hai nguồn động mạch não: Hệ động mạch cảnh trong, tách từ động mạch gốc tận cùng với động mạch não trước và động mạch não giữa; Hệ sống nền hình thành từ 2 động mạch gai sống trước thành thân nền. Và tận cùng là động mạch sau não. Hệ thống các mạch máu bảo đảm sự tưới máu được đều khắp giữa hệ cảnh và hệ sống nền, giữa động mạch cảnh và ngoại động mạch cảnh trong… sao cho não được hoạt động tốt nhất.

Người bình thường lưu lượng máu (tưới máu não là 55ml máu/100g não/phút), khi lưu lượng máu não đến não quá thấp (dưới 20ml/100g/phút) thì não sẽ bị thiếu máu (rối loạn tuần hoàn não). Hoạt động tim mạch bảo đảm hoạt động tưới máu não, nhất là huyết động học. Độ quánh của máu, lòng động mạch ảnh hưởng nhiều tới dòng chảy trong các mạch máu. Những stress trong cuộc sống hằng ngày cũng là yếu tố tác động tới việc xuất hiện căn bệnh này.

Biểu hiện của rối loạn tuần hoàn não là gì?

Đối với rối loạn tuần hoàn não cấp tính, biểu hiện thường gặp là chóng mặt, xây xẩm mặt mày, buồn nôn, nôn, nặng đầu khi thay đổi tư thế… Những triệu chứng này thường gặp vào lúc nửa đêm hoặc gần sáng.

Nhiều người bệnh cho biết là họ rất sợ các triệu chứng này bởi nó rất dễ nhầm với tai biến mạch máu não, đặc biệt ở người có tăng huyết áp. Tuy vậy cơn rối loạn tuần hoàn não không gây yếu, liệt tay chân, nhân trung, mặt… Ngoài các triệu chứng điển hình khi cơn cấp tính xảy ra người bệnh còn có thể thấy kém tập trung tư tưởng, giảm khả năng tư duy, chậm hiểu, lười suy luận và đãng trí.

Nhiều hệ lụy nguy hiểm

Rối loạn tuần hoàn não ban đầu thể hiện ở những cơn thiếu máu não thoáng qua – một sự rối loạn khu trú nhất thời tại não hay võng mạc và sẽ mất đi trong 24 tiếng. Tuy đây là dấu hiệu đầu tiên của nguy cơ mắc tai biến mạch máu não về sau nhưng thường bị mọi người ít chú ý, đặc biệt là người trẻ vì sức khỏe còn tốt. Nếu không được sớm điều trị, bệnh rối loạn tuần hoàn não sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

 

Ở cấp độ mạn tính, các triệu chứng bệnh như tê mỏi chân tay, đau đầu, hoa mắt, mất ngủ, rối loạn cảm xúc, sa sút trí tuệ, … sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc. Nặng hơn, một số người đang nói có thể không nói được hoặc mất trí nhớ tạm thời như đột nhiên quên đường về nhà. Nếu người bệnh vẫn tiếp tục không chú ý điều trị, tình trạng bệnh sẽ tiến triển ngày một nặng, đặc biệt là khi bản thân có sẵn các yếu tố về huyết áp, tim mạch, tiểu đường, … Tai biến mạch máu não là biểu hiện của rối loạn tuần hoàn não cấp tính với nhiều biến chứng xấu như mất tiếng, liệt chi, nhồi máu não, … có nguy cơ tử vong cao.

Trước:
Sau:

Trả lời

Bạn đang xem Rối loạn tuần hoàn não có nguy hiểm hay không?